Pensri’s Blog

บล็อคแชร์ประสบการณ์ด้านอินเทอร์เน็ตและโดเมน

New gTLDs

วันนี้เราจะมาคุยกันต่อถึงเรื่อง new gTLDs ตามที่ได้สัญญาไว้นะคะ เนื้อหาเยอะแต่ไม่อยากแยกโพสต์ เนื่องจากอยากให้ต่อเนื่องและเก็บไว้อ้างอิงได้ภายหลัง หวังว่าผู้อ่านจะไม่ถอดใจกันไปซะก่อน

gTLDs ย่อมาจาก Generic Top Level Domain Names
หมายถึง โดเมนระดับบนสุดแบบทั่วไป เช่น .com .net .org .info .asia เป็นต้น
ในปัจจุบันมีจำนวน gTLDs ทั้งหมด 21 โดเมน

โดยในช่วงเริ่มต้นเปิดใช้งานอินเทอร์เน็ตเมื่อประมาณปีค.ศ.1980 เรามีโดเมน gTLDs ใช้กันเพียงเจ็ดโดเมนดังต่อไปนี้ .com .edu .gov .int .mil .net และ .org หลังจากมีการตั้งหน่วยงาน ICANN ขึ้นมาดูแลและประสานงานอินเทอร์เน็ตสากลแล้ว ICANN ได้เปิดรับให้มี gTLDs ใหม่เพิ่มขึ้นสองครั้ง คือ ปีค.ศ.2000 และ ปีค.ศ.2004

ซึ่งการเปิดรับในปีค.ศ.2000 ได้มี gTLDs ใหม่เกิดขึ้นเจ็ดโดเมน อันได้แก่ .biz .info .name .pro .aero .coop และ .museum ทั้งนี้อีกหกโดเมนที่เหลือ คือ .asia .cat .jobs .mobi .tel และ .travel เกิดขึ้นจากการเปิดรับ gTLDs ในปี 2004 และมีอีกหนึ่งโดเมนคือ .arpa ซึ่งเป็นโดเมนเฉพาะที่ใช้สำหรับโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคนิค ที่ไม่เปิดให้คนทั่วไปจดทะเบียนภายใต้โดเมนนี้ได้

รวมแล้วในปัจจุบันเรามี gTLDs อยู่ทั้งหมด 21 โดเมน และมี ccTLDs อีกทั้งหมด 252 โดเมน (ดูรายชื่อโดเมนได้จาก http://www.iana.org/domains/root/db/ ) นั่นคือเรามีโดเมนระดับบนสุดอยู่ 283 โดเมน (ไม่นับโดเมนที่ทาง ICANN ใช้เทสต์ โดเมนภาษาท้องถิ่น 11 โดเมน)

จากการประชุม ICANN ที่ปารีส นอกจาก บอร์ดของ ICANN จะได้อนุมัติให้มีการเปิดรับ IDN ccTLDs แล้ว ICANN ยังได้พิจารณาอนุมัติให้เปิดรับ gTLDs ใหม่เพิ่มขึ้นอีกด้วยในวันเดียวกัน ทั้งนี้การเปิดรับ gTLDs ในครั้งนี้จะไม่มีการจำกัดจำนวน gTLDs ใหม่ และเปิดให้สามารถขอใช้ชื่อ gTLDs ในภาษาท้องถิ่นได้ด้วย ผู้ที่ต้องการเปิด gTLDs จะต้องส่งข้อเสนอระบุชื่อโดเมนพร้อมหน่วยงานที่จะรับผิดชอบเป็นผู้ดูแลฐานข้อมูลโดเมน gTLDs ที่เสนอเข้าไป หน่วยงานที่ดูแลฐานข้อมูลนี้เราเรียกว่า registry ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งหมด 16 หน่วยงาน เนื่องจากบางหน่วยงานดูแล gTLDs มากกว่าหนึ่งโดเมน เช่น VeriSign ดูแล .com และ .net ส่วน DotAsia ดูแล .asia และ PIR ดูแล .org เป็นต้น

ทั้งนี้ registry เหล่านี้จะไม่ติดต่อตรงกับผู้ขอจดทะเบียนโดเมน แต่จะทำงานกับหน่วยงาน registrar หรือ หน่วยงานรับจดทะเบียนโดเมน ซึ่งจะเป็นหน่วยงานที่ให้บริการกับผู้จดทะเบียนโดเมนโดยตรง ทั้งนี้ registry และ registrar จะต้องได้รับการแต่งตั้งและทำสัญญากับ ICANN เพื่อที่จะสามารถเปิดให้บริการได้ ในปัจจุบันมี registrar อยู่มากกว่า 900 รายทั่วโลก โดยประเทศไทยมี registrar เพียงหนึ่งรายเท่านั้น คือ บริษัท ดอท อะไร จำกัด

registrar สามารถเลือกที่จะให้บริการจดทะเบียนโดเมนใดๆให้กับลูกค้าก็ได้ ไม่จำเป็นที่จะต้องให้บริการทุก gTLDs และยังสามารถให้บริการจดทะเบียนโดเมน ccTLDs ที่ต้องการขยายฐานลูกค้าไปนอกประเทศได้อีกด้วย

การจะเปิดให้มี gTLDs ใหม่ในครั้งนี้ ในขั้นต้นจะเปิดรับสมัครแค่ช่วงเวลาเดียว ประมาณ 3-4 เดือน แต่ ICANN มีความตั้งใจว่าเมื่อขั้นตอนทุกอย่างลงตัวแล้ว จะเปิดรับ gTLDs ใหม่ได้ถี่ขึ้น หรืออาจจะเห็นการเปิดรับแบบไม่จำกัดช่วงเวลาด้วย นั่นคือผู้ที่สนใจสามารถส่งใบสมัครเพื่อขอเปิด gTLDs ได้ตลอด

สำหรับการประชุมรับข้อคิดเห็นจากผู้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ ได้มีการเปิดประเด็นเกี่ยวกับความเป็นเจ้าของ registry และ registrar นั่นคือ ถ้า registry เป็นเจ้าของ registrar ด้วย จะเกิดความไม่เป็นธรรมกับ registrar รายอื่นๆ หรือไม่อย่างไร และยังมีประเด็นอีกว่าถ้า registry เปิดขายโดเมนเองโดยตรงไม่ผ่าน registrar เจ้าอื่น โดยทำตัวเหมือนตัวเองเป็น reseller หรือตัวแทนจดทะเบียนโดเมน ก็จะเป็นการได้เปรียบเนื่องจาก registrar ต้องมีการจ่ายเงินรายปีให้ ICANN ในขณะที่ registry ขายตรงโดยไม่ต้องจ่ายเงินรายปีของ registrar ดังนั้นควรจะให้ registry ตั้งหน่วยงานรับเป็น registrar แยกต่างหากเพื่อทำสัญญากับ ICANN และต้องจ่ายรายปี
เช่นเดียวกับ registrar รายอื่น จะมีข้อดีข้อเสียจะเป็นอย่างไร

การประชุมคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) ของ ICANN ในครั้งนี้ มีกรรมการท่านหนึ่งได้พูดถึงประเด็นที่ว่า ทางเทคนิคแล้วจะสามารถมีจำนวนโดเมนใน root ได้เท่าไร ซึ่งน่าจะต้องมีการสรุปข้อจำกัดในส่วนนี้ด้วย โดยในปัจจุบันยังไม่มีใครที่ออกมาระบุ มีการพูดถึงตัวเลขที่น่าจะเหมาะสม โดยยกตัวเลข 5,000 โดเมน ซึ่งท่านเห็นว่าเป็นตัวเลขที่น่าจะเป็นไปได้ แต่ในการประชุมก่อนที่จะเสนอให้บอร์ดพิจารณา มีคนเสนอว่าอาจจะมีการใช้ชื่อสถานที่เป็นชื่อ gTLDs ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นจริง จำนวนชื่อสถานที่ทั่วโลกมีจำนวนถึง 5-6 ล้านชื่อ root จะสามารถรองรับ gTLDs ได้มากถึงขนาดนั้นหรือไม่ แล้วถ้าทุกคนอยากมี gTLDs จะเป็นอย่างไร

อย่างไรก็ตามคณะกรรมการได้ลงมติยอมรับข้อเสนอการเปิดรับ gTLDs ใหม่ และได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของ ICANN ร่างแผนดำเนินการและข้อกำหนด นำเสนอบอร์ดในการประชุมครั้งต่อไปที่ประเทศอียิปต์ ในระหว่างวันที่ 2 – 7 พฤศจิกายน 2551 ที่จะถึงนี้

ในระหว่างนั้นจะได้มีการประกาศให้ประชากรอินเทอร์เน็ตโลกรับรู้เกี่ยวกับการเปิดรับข้อเสนอ gTLDs ใหม่ และเปิดรับข้อคิดเห็น เพื่อพัฒนาข้อกำหนดสำหรับการรับข้อเสนอ gTLDs ใหม่ เมื่อมีการสรุปข้อคิดเห็นนำมาปรับข้อกำหนดและเสนอให้บอร์ดอนุมัติในการประชุม ICANN วันที่ 1 – 6 มีนาคม 2552 ที่ประเทศแม๊กซิโก ซึ่งเมื่อบอร์ดอนุมัติ ทาง ICANN จะเริ่มประกาศรับข้อเสนอ gTLDs ใหม่ ในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2552 ต่อไป โดยการรับข้อเสนอจะเปิดรับผ่านหน้าเว็บและมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการตอบคำถาม

เมื่อปิดรับสมัครข้อเสนอแล้ว จะมีการตรวจสอบข้อเสนอเบื้องต้น และประกาศชื่อที่มีผู้เสนอเป็น gTLDs ใหม่ ทั้งนี้ถ้ามีผู้ที่ต้องการคัดค้านชื่อ สามารถกระทำได้ในช่วงเวลานี้ โดยสามารถคัดค้านชื่อได้ในสี่กรณี เช่น เป็นชื่อที่สร้างความสับสน เป็นชื่อที่ละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น เป็นชื่อที่ผิดศีลธรรม หรือเป็นชื่อที่สังคมไม่ยอมรับ เป็นต้น ทั้งนี้ผู้ที่คัดค้านในกรณีสิทธิ์ในชื่อสามารถติดต่อหน่วยงานระงับกรณีพิพาทเรื่องชื่อโดเมน (Dispute Resolution Provider(s) – DRPs) เพื่อพิจารณากรณีดังกล่าว (DRPs เป็นหน่วยงานแยกต่างหากไม่ใช่ ICANN) เมื่อได้ข้อสรุปจึงนำผลมาให้ ICANN ดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ ICANN น่าจะมีการขอความคิดเห็นจากรัฐบาลต่างๆ เพื่อกำหนดชื่อสงวนของแต่ละประเทศ เพื่อป้องกันการขอใช้ชื่อดังกล่าวเป็น gTLDs ใหม่ อีกด้วย

เมื่อหมดระยะเวลาคัดค้านชื่อแล้วทาง ICANN จะพิจารณาข้อเสนอดังนี้
- ชื่อเป็นชื่อที่ไม่สร้างความสับสนและไม่มั่นคงกับระบบอินเทอร์เน็ต
- ความเป็นไปได้ของธุรกิจทั้งด้านการดำเนินการ การให้บริการ และในด้านเทคนิค เช่น ความสามารถในการพัฒนาและดูแลระบบ จำนวนเจ้าหน้าที่ที่จะให้บริการและความเชี่ยวชาญ เป็นต้น

เมื่อผ่านการพิจารณาแล้วข้อเสนอจะได้รับการส่งต่อเข้าไปให้คณะกรรมการตัดสิน เมื่อได้รับการอนุมัติ จากคณะกรรมการหรือมีการเซ็นสัญญากับ ICANN แล้ว โดเมนจะถูกเพิ่มเข้าไปใน root และ เริ่มเปิดให้บริการ ทั้งนี้ข้อเสนอที่ไม่ผ่านการพิจารณาในขั้นตอนนี้สามารถนำกลับไปปรับเพื่อนำเสนออีกครั้งได้ในระยะเวลาที่กำหนด

ภาพแสดงระยะเวลาจาก http://www.icann.org/topics/new-gtld-anticipated-timeline-jun08.pdf

Time Line

ทุกข้อเสนอที่ส่งเข้ามาจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่จะไม่ได้รับคืนไม่ว่าข้อเสนอจะผ่านการพิจารณาหรือไม่ก็ตาม ซึ่งจำนวนเงินยังไม่มีการระบุในตอนนี้ ทาง ICANN จะมีการคำนวนราคาและประกาศต่อไป ทั้งนี้ตัวเลขจะคำนวณจากค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการเตรียมการและค่าใช้จ่ายในการพิจารณาข้อเสนอ ซึ่งมีคนคาดเดากันตั้งแต่ไม่กี่พันเหรียญไปจนถึง 100,000 เหรียญ  (ค่าส่งใบสมึคร registrar ราคา 2,500 เหรียญ ทำให้เดาว่าสำหรับใบสมัคร registry น่าจะมากกว่าหลายๆเท่า ไม่ต่ำกว่าหมื่นเป็นแน่) ทั้งนี้เราคงต้องคอยประกาศอย่างเป็นทางการจาก ICAN

สำหรับ gTLD ที่มีผู้ส่งขอเสนอมามากกว่าหนึ่งราย (ชื่อเดียวต้องการหลายคน) ทาง ICANN จะพิจารณาหาแนวทางในการจัดการกับข้อเสนอดังกล่าว ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าจะเปิดมีการประมูล หรืออาจจะประเมินว่าข้อเสนออันใดน่าสนใจกว่า

นั่นคือขั้นตอนทั้งหมดของการเปิด gTLDs ใหม่ ที่ได้มีการอนุมัติในหลักการ และทางเจ้าหน้าที่ ICANN จะต้องไปสรุปเพื่อร่างข้อกำหนดและรายละเอียดในการดำเนินการต่างๆ รวมถึงขั้นตอนในการแก้ปัญหาในกรณีที่ registry บางรายที่ไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้อีกด้วย เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อลูกค้าที่ใช้บริการโดเมนนั้นๆ

ทั้งนี้การเปิด gTLDs ใหม่จะเป็นการเปิดทางเลือกให้กับประชากรอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ในการเลือกกำหนดชื่อโดเมนที่ตนอยากเห็น ทั้งชื่อโดเมนในภาษาอังกฤษและในภาษาท้องถิ่น เป็นการเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้กับโลกอินเทอร์เน็ต มิใช่จำกัดอยู่กับชื่อที่มีคนเพียงไม่กี่คนเป็นผู้ตัดสินอีกต่อไป

การแข่งขันจะเปิดขึ้นเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ใช้งานแค่ไหน

เกมนี้จะเป็นเกมสำหรับผู้มีเงินหนาเท่านั้นหรือเปล่า ขึ้นอยู่กับว่า ICANN จะกำหนดราคาสำหรับการพิจารณาข้อเสนอ และราคาต่อปีที่ registry จะต้องจ่ายให้ ICANN หรือไม่อย่างไร

ชื่อโดเมนภาษาท้องถิ่นจะตกไปอยู่ในมือบริษัทต่างชาติที่มีเงิน และพร้อมในการทำธุรกิจมากกว่าคนในท้องถิ่นนั้นๆ หรือไม่

บริษัทยักษ์ใหญ่ จะขอจดทะเบียน gTLD โดยใช้ชื่อบริษัทของตนเป็นชื่อโดเมน แทนที่จะต้องไปจดทะเบียนโดเมนกันชื่อของตัวกับ gTLDs ใหม่ทุกๆตัวไหม

แนวทางไหนจะเกิดขึ้น เราคงต้องติดตามหาคำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้กันต่อไป

ลิ้งค์สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณี New gTLDs : http://www.icann.org/topics/new-gtld-program.htm

ลิ้งค์รายชื่อ registrar : http://www.icann.org/registrars/accredited-list.html

มีความสุขกันเช่นเคยนะค่ะ

สวัสดีค่ะ
เพ็ญศรี

RSS 2.0 | Trackback | Comment

5 Responses to “New gTLDs”


 1. ยังอ่านม่าจบเลย ช่วยด้วย


 2. [...] ท่านที่จำไม่ได้ว่า New gTLDs คืออะไร ขอให้กลับไปอ่านได้ที่ http://pensri.in.th/domain/new-gtlds/ [...]


 3. [...] หรือ New gTLD ซึ่ง ICANN [...]


 4. คุณสีปากกาครับ [pen=ปากกา , sri = อ่านว่า "สี" + แปลจากหลังมาข้างหน้า ]
  เขียนบทความน่าอ่านทั้งนั้นเลยครับ
  แล้ว ถ้าผมมีชื่อ dot ที่อยากจะเข้าร่วมแข่งขัน
  ส่งเข้าประกวดที่ websiteไหนได้ครับ
  เพราะ ผมว่าผมคิดได้ เหมือน ที่ 1 และ คล้ายกันมาก
  แต่ถ้ามีแข่งขันเพิ่ม อีกครั้ง
  มี dot ในดวงใจแล้วครับ อยากส่งเข้าประกวด

  ขอบคุณมากครับ
  สวัสดี ครับ
  โสธร
  081-667-8800


 5. ตั้งชื่อให้ใหม่เลยเหรอคะ :) (โพสต์เบอร์โทรไว้ด้วย)
  ถ้าพบว่ามีประกวดอีก จะมาแจ้งให้ทราบนะคะ
  ขอบคุณที่เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นค่ะ

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>