Scam mail
สวัสดีค่ะ
ภายในเดือนเดียว มีเจ้าของโดเมนสองท่านติดต่อสอบถามเข้ามาถึงผู้ให้บริการจดทะเบียนโดเมน ซึ่งส่งอีเมล์มาในลักษณะแจ้งให้ทราบว่า มีคนต้องการจดทะเบียนโดเมนสกุลอื่น ซึ่งเค้าตรวจสอบแล้วพบว่าเราเป็นเจ้าของชื่อหรือเครื่องหมายการค้านั้นๆอยู่ เค้าเลยอยากสอบถามว่าคนที่จะจดโดเมนสกุลอื่นกับเค้า เป็นคนของเราหรือไม่ และถ้าไม่ใช่ เราต้องการจดโดเมนสกุลอื่นๆนั้นหรือเปล่า เค้าจะได้จดให้แทนที่จะให้คนอื่นจดไป แปะเนื้อความอีเมล์ตัวจริงมาให้ดูกันด้วยค่ะ
Dear Manager,
Asia Network is the company of internet services that the domain registration is one of the major online style of our service range. Now we have something need to confirm with you. We hope you to cooperate with us. On August4th 2008,we received an application from one person named “Karl Fischer” who wants to register some domains(your-domain.asia, your-domain.cn, your-domain.in, your-domain.hk, your-domain.tw)and internet brand(your-domain). According to our investigation, we found that domain names have relevance to your company’s name and trademark, so we send this email for you to confirm it. We are dealing with this affair in these days, so we wish to get the confirmation and the assent of your company. If Karl Fischer doesn’t belong to your company and you don’t authorize him to register these domains, Pls contact with me asap in order to prevent some guy from abusing your trademarks and the company names. In addition, I must state that we have time limited for one person or one company’s registration. It is just 15 days. If your company files doesn’t resent within the time limited. We will unconditionally authorized the application of Karl Fischer. Thank you for your cooperate.
Best Regards,Fiona
Sponsoring Registrar:
Asia Network
Add:UNITS A&B 15/F NEICH TOWER 128 GLOUCESTER RD WANCHAI, HK
Tel: +852 3118 1808
Fax: +852 3065 8189
Website:www.asiaregistrar.org
โดยชื่อคนส่งอีเมล์และชื่อเว็บไซต์จะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ แต่ชื่อคนที่ต้องการจดโดเมนคือ นาย Karl Fischer และเนื้อความในอีเมล์จะใช้เหมือนเดิม
หลายคนอาจมีคำถามว่า คนเหล่านี้ไปเอาชื่อและอีเมล์ติดต่อเรามาจากไหน คำตอบคือ เค้าสามารถค้นหา (search) ง่ายๆจากอินเทอร์เน็ต เลือกเหยื่อที่มีเว็บไซต์ซึ่งเป็นเจ้าของโดเมน .com หรือ .net อยู่ ชื่อบริษัทหรือหน่วยงานตรงกับชื่อโดเมน และไม่ได้จดทะเบียนโดเมนสกุลอื่นไว้ โดยที่โดเมนสกุลอื่นๆนั้นชื่อที่ตรงกับ .com .net ยังว่างอยู่
สำหรับหน่วยงานบางแห่งเมื่อได้รับอีเมล์ทำนองนี้ และไม่ได้ตรวจสอบ พร้อมจะหลงเชื่อว่าเป็นจริง ก็จะตอบอีเมล์ไปว่าต้องการจดโดเมนเหล่านั้นเอง ซึ่งตรงกับจุดประสงค์ของผู้ที่ส่งอีเมล์ ซึ่งจะรีบส่งราคามาให้ ซึ่งแน่นอนว่าราคาการจดทะเบียนโดเมนจะแพงมากๆ เช่น USD100 สำหรับ .sg และ USD72 สำหรับ .asia เป็นต้น (ทั้งๆที่ราคาโดเมน .asia เราสามารถจดได้ในราคา 599 บาท เท่านั้น)
อีเมล์เหล่านี้เข้าข่ายหลวกลวง เพื่อขายสินค้าให้กับผู้ที่ขาดความรู้ความเข้าใจ ซึ่งจะหลงเชื่อและเป็นเหยื่อให้กับผู้ขาย ที่ร้ายไปกว่านั้นคือเราไม่สามารถที่จะมั่นใจว่าเมื่อเราโอนเงินไปแล้ว เราจะได้เป็นเจ้าของโดเมนนั้นๆจริงหรือไม่ อีเมล์ส่งมาจากผู้รับจดทะเบียนโดเมนจริงๆไหม
อยากฝากเป็นอุทาหรณ์ว่าภัยบนอินเทอร์เน็ตนั้นมีมากมาย หลายหลาย เราควรตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัดก่อนตัดสินใจเลือกที่จะเชื่อข้อมูลที่ได้รับหรือได้เห็นจากอินเทอร์เน็ต อย่างกรณีนี้ถ้าเราค้นหาโดยใช้ search engine ค้นชื่อ นาย Karl Fischer จะพบว่ามีข้อมูลระบุไว้มากมายว่า อีเมล์ทำนองนี้เป็น scam หลวกลวง และเราไม่ควรตอบกลับหรือไปใช้บริการกับคนที่ติดต่อมา เราควรเลือกใช้บริการจากผู้ให้บริการที่เรารู้จักและเชื่อถือได้ เพราะแค่เริ่มต้นติดต่อกันก็หลวกลวงซะแล้ว จะไว้ใจทำธุรกิจกันต่อไปได้อย่างไรหนอ
ด้วยความปรารถนาดี .. สวัสดีค่ะ
เพ็ญศรี
ขอบคุณมากครับ อาจารย์ ^^
เคยมีบางองค์กร (ที่ีมี .com อยู่) เจอแบบนี้อยู่หลายครั้ง แต่ก็แนะนำไปแล้วครับว่าอย่าหลงเชื่อ
ขอบคุณค่ะคุณ snakk
มีหลายองค์กรไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลและหลงเชื่อ
พวกเราคงต้องช่วยๆกันให้ความรู้กันต่อไปค่ะ